เลี่ยงเบาหวานด้วยการดูแลตับอ่อน

ตับอ่อนมีหน้าที่ที่สำคัญที่ช่วยร่างกายสร้างผลิตน้ำย่อยโดยเฉพาะไขมัน และช่วยสร้างฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยทำหน้าที่ผลิตสารที่มีความเชื่อมโยงระหว่างผู้ป่วยเบาหวานและสารอื่นๆ ของตับอ่อนช่วย เช่น การป่วยด้วยโรคตับอ่อนอักเสบ และโรคมะเร็งตับอ่อน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคเบาหวานนั้นสามารถทำลายระบบทุกระบบในร่างกาย เช่น การทำงานของไต ระบบเส้นประสาท หัวใจกระเพาะอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ สุขภาพในช่องปาก การมองเห็นและการได้ยิน ส่งผลให้คุณอาจจะเสียอรรถรสระหว่างรับชมการ์ตูนโป๊ก็ได้ บางคนไม่รู้ตัว คิดว่าการ์ตูนโป๊เสียงไม่ชัด แต่นั่นอาจจะเป็นอาการของเบาหวานแต่คุณไม่รู้ตัวก็ได้
ควรดูแลตับอ่อนให้แข็งแรงหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่และรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการครบ 5 หมู่แล้วกำลังกายสม่ำเสมอเป็นประจำและควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

ตับอ่อนกับการป้องกันโรคเบาหวาน
ตับอ่อนเป็นอวัยวะบางๆ มีความยาวประมาณ 15 ซม. อยู่บริเวณหลังกระเพาะอาหารและใต้ตับ เป็นอวัยวะ สำคัญมีบทบาทสำคัญ 2 อย่าง คือช่วยร่างกายสร้างน้ำย่อยโดยเฉพาะไขมัน และสร้างฮอร์โมนควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมีหน้าที่ผลิตสารอินซูลินที่เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน เปลี่ยนเป็นน้ำตาลในร่างกาย ถ้าตับอ่อนผลิตอินซูลินได้น้อยลงหรือไม่ผลิตเลย น้ำตาลจะตกค้างอยู่ในกระแสเลือดทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน

การดูแลตับอ่อน
นอกจากตับอ่อนเรื้อรังจะก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังแล้ว ก็เป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดโรคเบาหวานได้
เลี่ยงทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานและมีไขมันที่สูง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการจะมีส่วนช่วยบำรุงตับอ่อน ได้แก่ ผักและผลไม้ที่มีใบสีเขียวเข้ม ผักคะน้าผักโขม หรือที่มีเส้นใยอาหารสูงได้แก่ ขนมปังโฮลเกรน ข้าวกล้องเป็นต้น
พืชผักในตระกูลแอลเลี่ยม ได้แก่ หอมเล็ก กระเทียม หอมใหญ่ต้นกระเทียมพืชผักที่มีประโยชน์ต่อสารต้านอนุมูลอิสระลำดับต้นโดยมีสารฟลาโวนอยด์ วิตามินซี กำมะถัน ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการสร้างเนื้อเยื่อตับอ่อนและมีคุณสมบัติป้องกันโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ป้องกันเส้นเลือดในสมองตีบ หรืออุดตันได้
ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอและควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ หลังจากออกกำลังกายก็อาจจะเปิดการ์ตูนโป๊เพื่อผ่อนคลายสักหน่อย ช่วยให้คุณห่างจากเบาหวานได้
งดดื่มแอลกอฮอล์หรือ หรือบุหรี่เพื่อรักษาตับอ่อน ผู้ที่เสพติดมานานอย่างดหรือเลิกกะทันหันเพราะจะทำให้มีผลข้างเคียงและควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ที่สำคัญยังเสี่ยงต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หมดอารมณ์เวลาดูการ์ตูนโป๊ และไม่แข็ง ไม่สู้งาน