วิธีแก้ปัญหามือแห้ง แตก คัน จากการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล

ในปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด 19 ที่กำลังระบาดเป็นอย่างมาก ทำให้ดาราหนังโป๊เ ย็ ดสดหลายคนคงพยายามหาวิธีป้องกันตนเองจากเชื้อโควิด 19 ให้มากที่สุด วิธีเบื้องต้นที่ดีวิธีหนึ่งคือ การล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เป็นวิธีที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ซึ่งแอลกอฮอล์เจลจัดเป็นไอเท็มสำคัญที่ดาราหนังโป๊หลายคนต้องพกติดตัวตลอดเวลา และต้องใช้ทุกครั้งหลังจากใช้มือสัมผัสกับสิ่งของในพื้นที่สาธารณะ หรือตามกองถ่ายหนังโป๊ แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือ การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ อาจทำให้ผิวแห้ง แตก คัน มีหนังลอก ผดผื่น และเป็นแผล โดยเฉพาะในดาราหนังโป๊ที่มีผิวแห้ง, ดาราหนังโป๊ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือดาราหนังโป๊รุ่นใหญ่ที่มีผิวบาง

สารจากแอลกอฮอล์เจลที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองจะมี 2 ตัวหลักๆ คือ

1) แอลกอฮอล์

2) น้ำหอมที่มักผสมมากับแอลกอฮอล์

ดังนั้น ดาราหนังโป๊ที่แพ้สารจากแอลกอฮอล์เจลจึงควรปฏิบัติตนดังนี้

  1. เลือกใช้สบู่อ่อนๆ แทนการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล เพราะว่านอกจากจะช่วยในเรื่องของการป้องกันเชื้อโรคได้ดีกว่าแอลกอฮอล์เจลแล้ว การล้างมือด้วยสบู่ยังก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้น้อยกว่าด้วย แต่สบู่ที่ใช้ในการล้างมือ หลังล้างแล้วมือต้องไม่แห้งจนเกินไป โดยอาจใช้สบู่เหลวล้างมือที่มีส่วนผสมของน้ำมันบำรุงผิวที่ทำให้เวลาหลังล้างมือแล้วมือจะยังคงชุ่มชื้นไม่แห้งจนเกินไป
  2. ไม่ใช้น้ำร้อนหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงในการทำความสะอาดมือ เพราะน้ำร้อนจะทำให้ผิวหนังบริเวณมือของคุณแห้งและแตกได้ง่าย ควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการล้างมือ
  3. ในกรณีที่คุณจะต้องออกจากบ้าน ไปในที่ที่ไม่มีอ่างล้างมือ และจำเป็นที่จะต้องใช้เจลแอลกอฮอล์จริงๆ ให้เลือกใช้เจลแอลกอฮอล์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ก็จะช่วยลดการเกิดอาการระคายเคืองได้
  4. สำหรับดาราหนังโป๊ที่มีปัญหาผิวแห้งและเกิดอาการระคายเคืองง่ายมาก ควรเลือกใช้ครีมทามือที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม โดยใช้หลังการล้างมือ และหลังจากการทาเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง
  5. สำหรับผู้ที่มีอาการมือแห้ง แตก คัน และเป็นแผลจากการใช้เจลแอลกอฮอล์อยู่แล้ว ไม่ควรทำให้มือเปียกบ่อยๆ และควรหลีกเลี่ยงการใช้มือทำงานที่ต้องซักล้าง เช่น ล้างจาน ซักผ้า เพราะสารเคมีจากน้ำยาซักล้างจะยิ่งทำให้มีอาการระคายเคือง แสบ คันเพิ่มมากขึ้น หรือถ้าจำเป็นต้องทำงานซักล้างก็ควรใช้วิธีการสวมถุงมือป้องกันขณะที่ทำงาน